Giải Mã Khái Niệm Chuyển Nhượng Cầu Thủ Là Gì?

Giải Mã Khái Niệm Chuyển Nhượng Cầu Thủ Là Gì?

Chuyển nhượng cầu thủ là gì? Chuyển nhượng, một trong những tin tức thể thao ngoài lề nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Vậy khái niệm này là gì và có bao nhiêu hình thức chuyển nhượng hiện này? Cùng CaheoTv khám phá ngay trong bài viết dưới đây!

Giải đáp khái niệm chuyển nhượng cầu thủ là gì?

Trong khoảng thời gian thi đấu, các CLB có quyền được cho mượn, bán cầu thủ của mình sang đội bóng khác, đây gọi là chuyển nhượng. Đội được chuyển nhượng sẽ tiến hành mượn hoặc mua cầu thủ về đổi mình và việc này phải thực hiện qua Cửa sổ chuyển nhượng của FIFA. 

Sau khi chuyển nhượng, các câu lạc bộ sẽ đăng ký cho cầu thủ mình bán hoặc cho mượn dưới màu áo thi đầu của đội mới. Chỉ khi CLB bán đồng ý bán, CLB mua đồng ý mua với định mức giá trị của cầu thủ và bắt đầu ký hợp đồng thì việc chuyển nhượng mới thành công.

Khái niệm chuyển nhượng cầu thủ là gì trong bóng đá
Khái niệm chuyển nhượng cầu thủ là gì trong bóng đá

Quy định cơ bản trong chuyển nhượng bóng đá

Theo quy định chung, mỗi hiệp hội bóng đá quốc gia sẽ đưa ra quyết định thời gian bán của kỳ chuyển nhượng và nó phải ngắn hơn 12 tuần. Trong 1 mùa giải không được có 2 kỳ chuyển nhượng và không quá 4 tuần lễ, 2 kỳ chuyển nhượng là con số tối đa trong 1 năm.

Trong 1 liên đoàn bóng đá, kỳ chuyển nhượng chỉ áp dụng khi chuyển cầu thủ quốc tế. Nếu kỳ chuyển nhượng vẫn còn thời mở ở CLB đến thì việc chuyển khỏi 1 hiệp hội đi quốc tế vẫn có khả năng xảy ra.

Các hình thức chuyển nhượng hiện có trong bóng đá

Không chỉ có 2 hình thức cơ bản là bán và mượn, chuyển nhượng trong bóng đá có sự phân biệt giữa 4 hình thức khác nhau lần lượt là: Hợp đồng trước, đồng sở hữu, quyền sở hữu bên thứ ba và cho mượn. Dưới đây là thông tin đầy đủ nhất về các hình thức chuyển nhượng cầu thủ là gì này:

Hợp đồng trước

Hợp đồng trước là hình thức chuyển nhượng dựa vào việc thỏa thuận của cầu thủ và CLB đồng ý đăng ký anh ấy trong 1 ngày nào đó. Khi cầu thủ vẫn đang ở CLB hiện tại, CLB mới hoàn toàn có thể ký hợp đồng trước. Theo phương thức này, sau khi hết hạn hợp đồng với CLB cũ, cầu thủ này sẽ sang chơi cho đội bóng mới theo đúng thỏa thuận ban đầu.

Một cầu thủ có thể ký hợp đồng mới trước 6 tháng khi hợp đồng hiện tại kết thúc theo phán quyết của Bosman. Ngoài ra, một hợp đồng trước cũng hoàn toàn có thể bị phá vỡ và bên hủy bỏ sẽ phải bồi thường theo dúng quy định. 

Đồng sở hữu

Chuyển nhượng cầu thủ là gì trong trường hợp đồng sở hữu được hiểu đơn giản là CLB mới sẽ mua 50% quyền của 1 cầu thủ trong hợp đồng ở thời gian là 1 năm và tiến hành trả lương theo quy định. Điều này đồng nghĩa với việc, cầu thủ có thể chơi cho cả hai đội cho đến cuối năm cả 2 bên cùng đấu giá, bên nào ra giá cao hơn thì người đó thắng.

Các hình thức chuyển nhượng cầu thủ phổ biến
Các hình thức chuyển nhượng cầu thủ phổ biến0

Quyền sở hữu của bên thứ 3

Đây là một hình thức chuyển nhượng còn khá xa lạ với nhiều người nhưng lại phổ biến trong giới bóng đá. Quyền sở hữu của bên thứ 3 ở đây được hiểu là quyền sở hữu kinh tế của các bên như: cơ quan quản lý thể thao, đại lý bóng đá hay các nhà đầu tư khác.

Các nhà đầu tư hay doanh nhân sẽ mua cổ phần quyền kinh tế của  các cầu thủ, khi đó sẽ chi chỉ phí đào tạo, ăn ở cho cầu thủ. Đổi lại, họ sẽ nhận được phần trăm chuyển nhượng trong tương lai.

Cho mượn

Hình thức chuyển nhượng cầu thủ là gì cuối cùng chính là cho mượn hoặc cho vay. Với hình thức này, cầu thủ sẽ tạm thời thi đấu cho màu áo khác với đội bóng mà mình ký hợp đồng. Các hợp đồng chuyển nhượng cho mượn thường kéo dài khoản vài tuần đến vai mùa. Trong bóng đá, ít thấy trường hợp mượn cầu thủ như vậy bởi họ thường chọn chuyển nhượng là nhiều.

Kết luận

Xoilac TV đã giải đáp thành công tới bạn câu hỏi chuyển nhượng cầu thủ là gì. Hiện nay, các hình thức chuyển nhượng đang khá phổ biến trên thị trường bóng đá, đây cũng là 1 nền tảng kiến thức thể thao hay mà độc giả có thể tìm hiểu để mở mang kiến thức cho bản thân.

selina

Trả lời