Top Những Vị Huấn Luyện Viên Việt Nam Các Thời Kỳ Thăng Trầm

Top Những Vị Huấn Luyện Viên Việt Nam Các Thời Kỳ Thăng Trầm

Trong lịch sử bóng đá nước nhà luôn có những huấn luyện viên Việt Nam các thời kỳ để lại rất nhiều dấu ấn. Thành công có, thất bại có nhưng nhìn chung họ đều đóng góp một phần nào đó để xây dựng nền bóng đá còn đang phát triển. Kể từ năm 2000 cho đến nay đã có hơn chục chiến lược gia nhận lợi dẫn dắt ĐTVN, dưới đây CaheoTv sẽ là những cái tên nổi bất nhất mà người hâm mộ luôn nhớ đến. 

HLV Alfred Riedl( 1998 – 2000, 2003, 2005 – 2007)

Alfred Riedl là người đặt nền móng cho BĐVN
Alfred Riedl là người đặt nền móng cho BĐVN

Người đứng đầu danh sách huấn luyện viên Việt Nam các thời kỳ không ai khác chính là Alfred Riedl, bậc thầy chiến thuật đã có đến 3 giai đoạn dẫn dắt bóng Việt Nam. Mỗi giai đoạn đều có thành công riêng biệt nhưng công lao lớn nhất của vị HLV này là đã tạo ra một lứa thế hệ vàng cho bóng đá Việt Nam. Chúng ta bắt đầu vươn mình trở thành thế lực mới của bóng đá khu vực với HCB Tiger Cup 1998, HCB Seagame 1999. 

Giai đoạn thành công nhất của HLV Alfred Riedl với bóng đá Việt Nam là ở nhiệm kỳ thứ 3 2005 – 2007. Khi đó bóng đá nước nhà với những tên tuổi lớn đã đạt được rất nhiều thành tích. Trong đó nổi bật nhất là lọt vào đến tứ kết Asian Cup 2007, một thành tích chưa từng có trong lịch sử bóng đá Việt Nam. 

HLV Henrique Calisto ( 2000 – 2002, 2008 – 2011)

Sai khi chia tay với HLV Alfred Riedl, chúng ta tiếp tục được làm việc với một HLV ngoại nữa rất nổi bật chính là Henrique Calisto. Chiến lược gia người Bồ Đào Nha cũng có 2 giai đoạn dẫn dắt bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên ấn tượng nhất là giai đoạn 2008 – 2011 khi mà bóng đá Việt Nam có lần đầu tiên lên ngôi vương Đông Nam Á. Khi đó Henrique Calisto là người đã giúp Việt Nam đánh bại Thái Lan tại AFF Cup 2008 để lên ngôi vô địch. Đó cũng là dấu ấn lớn nhất mà chiến lược gia người Bồ để lại cho bóng đá Việt Nam. Những cầu thủ trong tay ông khi đó như Minh Phương, Công Vinh hay Tài Em đều trở thành những tên tuổi lớn trong làng bóng đá Việt Nam sau này. 

Huấn luyện viên Việt Nam các thời kỳ thành công nhất HLV Park Hang-seo (2017 – 2022)

Chắc chắn cái tên được coi là đi vào lịch sử bóng đá Việt Nam không ai khác ngoài thầy Park. Vị chiến lược gia người Hàn Quốc đến với bóng đá nước nhà với rất nhiều hoài nghi sau lời mời của Bầu Đức. Tuy nhiên chỉ sau 5 năm dẫn dắt, HLV Park Hang-seo đã đưa bóng đá Việt Nam vươn tầm Châu Lục và thống trị tại khu vực một khoảng thời gian dài.

Đỉnh cao đó không chỉ đến từ cấp độ đội tuyển quốc gia mà còn cả nền bóng đá trẻ. Dấu ấn đầu tiên là thành tích Á Quân giải U23 Châu Á, giải đấu đánh dấu bóng đá Việt Nam vươn mình. Sau đó là cấp độ đội tuyển quốc gia với việc tiến tới tứ kết Asian Cup, vòng loại thứ 3 World Cup cũng như vô địch AFF Cup 2018. Đồng thời chúng ta cũng đã giành được 2 tấm HCV liên tiếp ở các kỳ Seagame 30 và 31. 

HLV Philippe Troussier ( Hiện nay) 

Philippe Troussier là sự tiếp nối của thầy Park
Philippe Troussier là sự tiếp nối của thầy Park

Tiếp nối thầy Park chính là HLV Philippe Troussier, người được mệnh danh là phù thủy trắng của bóng đá Pháp. Chắc chắn rằng ông sẽ chịu rất nhiều áp lực sau khi người tiền nhiệm đã quá thành công. Trọng trách đặt lên vai của vị chiến lược gia này cũng không hề nhẹ khi có nhiệm vụ đưa ĐTVN có lần đầu tiên dự World Cup 2026. 

3 năm tới đây sẽ là sự chuẩn bị của Philippe Troussier và bóng đá Việt Nam, chúng ta cần phát triển và vươn mình hơn nữa sau những thành tích trong quá khứ. Đấu trường World Cup sẽ là giấc mơ và có thể thành hiện thực nếu như bóng đá Việt Nam đi đúng với con đường đã vạch ra. 

Kết luận

Những huấn luyện viên Việt Nam các thời kỳ đều có nhiều dấu ấn riêng biệt. Họ đều đã đóng góp một phần công sức cho giấc mơ tiến tới đấu trường thế giới của bóng đá Việt Nam. 

selina

Trả lời