Tìm Hiểu Luật Chuyển Nhượng Cầu Thủ Của FIFA Chi Tiết Nhất

Tìm Hiểu Luật Chuyển Nhượng Cầu Thủ Của FIFA Chi Tiết Nhất

Luật chuyển nhượng cầu thủ của FIFA là hành lang pháp lý để các đội bóng dựa vào thực hiện các hợp đồng chuyển nhượng của mình sao cho bảo đảm sự công bằng, minh bạch. Cùng CaheoTv tìm hiểu chi tiết về bộ luật nghiệm ngặt này trong bài viết dưới đây!

Định nghĩa luật chuyển nhượng cầu thủ của FIFA

Theo khoản 1 Điều 26 Quy chế bóng đá chuyên nghiệp có nêu: Chuyển nhượng cầu thủ là hợp đồng thỏa thuật giữa 2 câu lạc bộ và cầu thủ về việc chuyển nhượng cầu thủ sang đội bóng mới trong khi hợp đồng lao động bóng đá cũ còn hiệu lực. Câu lạc bộ sẽ tiến hành giao hợp đồng lao động sang bên nhận nhượng bộ là đội bóng mới nếu cả 3 bên cùng đồng ý những thỏa thuận được đưa ra. Đội được chuyển nhượng sẽ phải trả tiền cho CLB chuyển nhượng theo đúng quy định.

Ngoài ra, việc chuyển nhượng những cầu thủ dưới 25 tuổi sẽ phải tuân thủ theo đúng quy định về nguyên tắc phân chia đoàn kết và quy định bồi hoàn chi phí đào tạo cầu thủ. Việc chuyển nhượng sẽ được thực hiện theo Quy chế về địa vị pháp lý và chuyển nhượng cầu thủ của FIFA trong trường hợp cầu thủ có yếu tố nước ngoài.

Quy định về luật chuyển nhượng cầu thủ của FIFA
Quy định về luật chuyển nhượng cầu thủ của FIFA

Khái niệm cho mượn cầu thủ theo điều khoản

Tại khoản 1 Điều 27 Quy chế bóng đá chuyên nghiệp có ghi rõ như sau: Cho mượn cầu thủ là hình thức CLB cho đội bóng khác mượn cầu thủ bên mình với bản hợp đồng rõ ràng giữa 2 bên và cầu thủ được cho mượn. Trong hợp đồng sẽ phải quy định rõ về nghĩa vụ, quyền cũng như thời hạn cho mượn. Ngoài ra các quy định trong luật chuyển nhượng cầu thủ của FIFA cũng sẽ được áp dụng trong trường hợp này đặc biệt là nguyên tắc phân chia đoạn kết và quy định bồi thường phí đào tạo.

Luật chuyển nhượng cầu thủ của FIFA: Quy định bồi thường chi phí đào tạo

Xét theo khoản 1, khoản 4 và khoản 5 Điều 28 trong Quy chế bóng đá chuyên nghiệp, quy luật về mức bồi thường chi phí đào tạo sẽ bao gồm những điều sau:

  •  CLB mới phải bồi thường chi phí đào tạo cho đội bóng đã đào tạo cầu thủ trước khi cầu thủ bước sang tuổi 25 ở những trường hợp sau:
  • Lần đầu tiên đăng ký cầu thủ với tư cách chuyên nghiệp.
  • Thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cầu thủ chuyên nghiệp.
  • Mức tiền bồi thường sẽ được tính bằng cách lấy số tiền chi cho đào tạo một cầu thủ/năm tại CLB mới nhân với hệ số cấp độ đào tạo của CLB và số năm đào tạo. 
  • Chi phí, cấp độ đào tạo của CLB hoặc đội bóng và hệ số thể hiện cấp độ đào tạo của câu lạc bộ theo quy định đã đề ra và thường ở mức trung bình 70 triệu đồng.

Trách nhiệm bồi hoàn chi phí đào tạo sẽ do CLB mới chi trả cho CLB cũ khi chuyển nhượng cầu thủ dưới 25 tuổi thực hiện đúng theo quy chế luật chuyển nhượng cầu thủ của FIFA đã nêu trên.

Điều luật về quy định bồi thường chi phí đào tạo cho cầu thủ dưới 25 tuổi
Điều luật về quy định bồi thường chi phí đào tạo cho cầu thủ dưới 25 tuổi

Quy định về đại diện cầu thủ

Xét theo định nghĩa tại Quy chế chế bóng đá chuyên nghiệp đã ban hành thì đại diện cầu thủ là cá nhân được Liên đoàn bóng đá quốc gia, FIFA cấp đăng ký đại diện cầu thủ theo quy định ban đầu theo đúng ký kết hợp đồng lao động đã đàm phán. Trong trường hợp khác, người đại diện là đại diện cho CLB ký kết hợp đồng chuyển nhượng.

Ngoài ra, người đại diện cũng phải có quyền lợi và trách nhiệm rõ với cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp như theo hợp đồng ban đầu đã ký kết. Trong đó có nói rõ về quyền sử dụng Đại diện cầu thủ để bảo vệ lợi ích, quyền lợi bản thân trong khi thực hiện đàm phám, ký kết hợp đồng lao động theo luật chuyển nhượng cầu thủ của FIFA.

Kết luận

Luật chuyển nhượng cầu thủ của FIFA đã quy định rõ ràng từng định nghĩa, điều khoản, trách nhiệm cũng như quyền lợi của cả bên câu lạc bộ lẫn cầu thủ được thực hiện giao dịch. Hãy nắm rõ các thông tin mà CaheoTv đưa tin trên để phân biệt hợp đồng chuyển nhượng nào đúng, hợp đồng nào sai cho bản thân cũng như cầu thủ mình mến mộ.

selina

Trả lời