Tìm Hiểu Trường Hợp Nếu Đá Luân Lưu Hòa Thì Sao?

Tìm Hiểu Trường Hợp Nếu Đá Luân Lưu Hòa Thì Sao?

Nếu đá luân lưu hòa thì sao sẽ có quy định về luật và nguyên tắc phân định thắng thua như thế nào? Câu hỏi này chắc hẳn đã xuất hiện ít nhất 1 lần trong đầu của các bạn khi theo dõi những trận thi đấu bóng đá. Đọc ngay bài viết dưới đây của CaheoTv để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Đá luân lưu là hình thức sút như thế nào?

Đá luân lưu 11m hay còn gọi là penalty shoot – out chính còn được xem hình thức phân định thắng thua căng thẳng nhất trong những trận chạm trán bóng đá mà kết thúc 90 phút vẫn không thể phân định thắng thua. Đây là 1 phương thức xác thắng thua cuối của cả 2 đội khi cả hai vẫn cầm hòa sau thời gian thi đấu chính đấu hoặc trong cả trường hợp sử dụng hiệp phụ. 

Khi này, hai đội sẽ tiến hành bốc thăm để tìm ra đội thực hiện cú sút luân lưu trước sau bằng hình thức thay phiên nhau. Mỗi một cầu thủ sẽ bắt sút trong khoảng cách 11m và đối mặt duy nhất với thủ thành đối phương. Bạn có thể hiểu hình thức này giống như việc đá phạt đền. Tổng số cú sút được nhận sẽ là 5 trái ứng với 5 cầu thủ đội tự lựa chọn, bên nào ghi được nhiều điểm hơn thì bên đó chiến thắng.

Trong bóng đá nếu đá luân lưu hòa thì sao?
Trong bóng đá nếu đá luân lưu hòa thì sao?

Khi nào thì hai đội tiến hành đá luân lưu?

Không phải lúc nào hình thức đá luân lưu cũng được áp dụng, đây là quy định cơ bản mà bạn phải nắm được khi tham gia đá bóng. Dưới đây là một số trường hợp người chơi được tiến hành đá luân lưu như sau:

 • Luân lưu chỉ được sử dụng trong vòng đá loại trực tiếp, không áp dụng trong vòng tích điểm.
 • Chỉ khi kết thúc 90 phút thi đấu chính thức, đá thêm 2 hiệp phụ mà không định được thắng thua thì mới sử dụng đá luân lưu.
 • Trong trường hợp giải đấu tổ chức theo hình thức lượt đi – lượt về ở cả 2 sân nhà và khách thì ngoài 2 hiệp phụ sẽ được áp dụng thêm luật bàn thắng sân khách. Nếu áp dụng tất cả mà vẫn không phân định đội thắng mới sử dụng luật luân lưu.
 • Có một số trường hợp đặc biệt không cần đá hiệp phụ mà chuyển luôn sang đá luân lưu tùy hoàn cảnh thực tế. 

Nếu đá luân lưu hòa thì sao? Luật luân lưu chuẩn theo FIFA

Trước khi tìm kiếm câu trả lời xem nếu đá luân lưu hòa thì sao bạn cần nắm rõ luật luân lưu đang được thực hiện trong bóng đá. Dưới đây là những quy luật cơ bản về hình thức phân thắng thua này, như sau:

Luật luân lưu

 • Trọng tài tung xu để chọn khung thành thực hiện đá luân lưu, nếu có vấn đề ảnh hưởng đến khả năng thi đấu thì họ có quyền thay đổi khung thành.
 • Việc quyết định đội bóng thực hiện loạt luân lưu trước cũng sẽ là trọng tài.
 • Trong khi thực hiện, chỉ có duy nhất 1 cầu thủ được đối mặt với thủ môn và đứng cách vị trí khung thành là 11m.
 • Thủ môn được quyền thực hiện các động tác giải nhưng trước khi bóng đá đi không được phép di chuyển chân.
 • Huấn luyện viên sẽ là người quyết định chọn 5 cầu thủ ra đá cũng như thứ tự đá.
 • Mỗi cầu thủ chỉ được thực hiện duy nhất 1 lần, chỉ những trường hợp đá lỗi theo quy định mới được thực hiện lại.
 • Nếu hết 5 lượt đá mà kết quả vẫn hòa thì thực hiện lại quá trình 1 lần nữa.
Luật đá luân lưu chuẩn FIFA 
Luật đá luân lưu chuẩn FIFA0

Giải đáp nếu đá luân lưu hòa thì sao?

Sau khi đọc hết các quy định trong luật trên, chắc hẳn bạn cũng có câu trả lời rõ ràng nhất cho bản thân mình. Trong trường hợp đá luân lưu mà kết quả vẫn ngang bằng nhau thì hai đội sẽ tiếp tục thực hiện lại 5 lần đá luân lưu mới theo đúng người đá và thứ tự ban đầu. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại đến khi có kết quả phân thắng bại cuối cùng.

Kết luận

Bài viết trên của CaheoTv đã trả lời trọn bộ đến bạn câu hỏi nếu đá luân lưu hòa thì sao chi tiết nhất. Những lượt sút luân lưu luôn đem tới những giây phút hồi hộp nín thở cho cả cầu thủ lẫn người hâm mộ đang theo dõi. Hãy ghi nhớ các quy định trên để có lượt thực hiện luân lưu chuẩn luật nhất.

selina

Trả lời